ปลูกผักบุ้งไว้กินเอง แต่ต่อยอดไว้ขายก็ได้ด้วย

ไปเจอบทความจาก Mthai เห็นว่ามีประโยชน์มากๆครับ ถ้าเพื่อนๆอยู่บ้านหรือกำลังหาอะไรทำเสริมผมว่านี่เป็นก้าวแรกสู้ความยิ่งใหญ่ก็เป็นได้กับการปลูกผักบุ้งไว้กินเอว ส่วนวิธีการทำนั้นง่ายๆมากเลยครับผม สนใจไปดูรายละเอียดการทำผักบุ้งกันครับ

วิธีปลูกผักบุ้ง ไว้ทานเองที่บ้าน

– วัสดุ อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม –



ภาชนะที่จะใช้ปลูก, กาบมะพร้าวสับ, เมล็ดผักบุ้ง, ดินและฟางสำหรับคลุมหน้าดิน

— เรามาลงมือทำกันเลยค่ะ —

1. นำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นก็ห่อด้วยผ้าต่ออีก 2 คืน ให้ผ้าชื้นตลอดเวลาเพื่อเป็นการเร่งให้งอกเร็วขึ้น
2. จากนั้นรากขาวๆ ของผักบุ้งก็จะงอกออกมา
3. เมล็ดผักบุ้งงอกรากแล้วก็นำลงไปปลูกในดินหลุมละเมล็ด โดยเอานิ้วกดลงไปในดินที่เตรียมไว้
4. ปิดปากหลุมแล้วรดน้ำ ถ้ามีฟางก็ให้นำฟางมามาคลุมหน้าดินสักหน่อย กันหน้าดินแห้ง
5. จากนั้นต้นผักบุ้งก็จะงอกออกมาให้ยลโฉม จากนั้นก็รอตัดมารับประทานได้เลยค่ะ



— วิธีตัดผักบุ้ง–



วิธีตัดผักบุ้งจีน ให้ตัดเหลือตาติดที่ใบประมาณ 2 ตาจากพื้นดิน เพราะเขาจะแตกกิ่งใหม่มาให้เราเก็บกินอีก 2-3 ครั้ง ให้ตัดแบบนี้ทุกครั้งนะคะ เมื่อตัดผักบุ้งจีนกินชุดแรกแล้ว เราก็เริ่มเพาะชุดใหม่ต่อทันทีได้เลย จะได้มีผักบุ้งจีนไว้กินตลอด

เกร็ดเล็กๆ ผักบุ้งจีนไม่ชอบฝน จึงเหมาะกับการปลูกในฤดูหนาว ถ้าจะปลูกในฤดูฝนก็ได้แต่มักมีศัตรูพืช บางทีก็จะพบใบเป็นดวงๆ เหลืองๆ การเลือกปลูกผักให้ตรงตามฤดูกาลก็จะเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ทำให้เราได้ผลผลิตที่เราลงแรงไปอย่างคุ้มค่า ไม่เหนื่อยเปล่าไม่ต้องไปสู้กับศัตรูพืชด้วยค่ะ

การปลูก “พืชผัก” ไว้ทานเอง
หนังสือในเครือ อมรินทร์ How To
” ปลูกผักกันเถอะ “

ขอบคุณที่มา
http://decor.mthai.com/garden/9433.html
advertising

Share this

Previous
Next Post »