ไปเจอสูตรหมูทอดเชียงรายจากเวปพันทิพครับ มีเห็นว่า น่ากินมากแถมยังน่าสนใจทำไปขายเป็นอาชีพเสริมอีกด้วย เพราะมีภาพและวิธีการทำอธิบายอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ผมเห็นว่าเพื่อนๆทำตามไม่ยากแน่นอนครับ ลองดูกันเลยกับสูตรหมูทอดเชียงราย
จากคุณ swin สมาชิกเวปไซต์พันทิพ
http://pantip.com/topic/35111081
เนื้อคอหมูย่างจะมีมันหมูแทรกปนอยู่กับเนื้อ นำมาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 3 - 4 มม. นำมาปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เหล้าจีน พริกไทย แล้ว คลุกกับไข่ไก่ และ แป้งมันฮ่องกง นำไปทอด 2 ครั้ง ทอดครั้งแรกใช้ไฟกลางน้ำมันร้อนปานกลางให้เนื้อหมูสุก ทอดครั้งที่สองด้วยไฟแรงน้ำมันร้อนจัดให้ผิวกรอบ ทานพร้อมกับแจ่วพริกป่นและข้าวเหนียว
เนื้อคอหมูย่าง นำมาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 3 - 4 มม.
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เหล้าจีน พริกไทย แล้ว คลุกกับไข่ไก่ และ แป้งมันฮ่องกง
นำไปทอด 2 ครั้ง ทอดครั้งแรกใช้ไฟกลางน้ำมันร้อนปานกลางให้เนื้อหมูสุก ทอดครั้งที่สองด้วยไฟแรงน้ำมันร้อนจัดให้ผิวกรอบ
เนื้อหมูทอดครั้งแรก และ ครั้งที่ 2
เอาข้าวเหนียวมาผึ่งในถาด พอข้าวเหนียวเย็น เอาใส่กระติ้บ
จากคุณ swin สมาชิกเวปไซต์พันทิพ
http://pantip.com/topic/35111081
เนื้อคอหมูย่าง นำมาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 3 - 4 มม.
นึ่งข้าวเหนียว
ข้าวเหนียวนำไปแช่น้ำก่อน 2 ช.ม. นำไปนึ่งในหวด จนข้าวเหนียวสุก แล้วเอาน้ำประมาณ 1/2 ถ้วยทลงไปในหวด นึ่งต่ออีก 10 นาทีจะได้ข้าวเหนียวที่นิ่ม
ข้าวเหนียวนำไปแช่น้ำก่อน 2 ช.ม. นำไปนึ่งในหวด จนข้าวเหนียวสุก แล้วเอาน้ำประมาณ 1/2 ถ้วยทลงไปในหวด นึ่งต่ออีก 10 นาทีจะได้ข้าวเหนียวที่นิ่ม
หมูทอดเชียงราย
ข้าวเหนียวแจ่ว พริกป่น